Bí kíp giữ gìn gian bếp sạch và gọn

Bí kíp giữ gìn gian bếp sạch và gọn

Một gian bếp sạch là khởi đầu của những bữa ăn ngon. Thật vậy, bạn sẽ luôn cảm thấy hứng khởi cho việc nấu nướng và sáng tạo các món ăn mới khi có một không gian bếp sạch sẽ, ngăn nắp, đầy đủ đồ dùng cần thiết. Trong bài viết dưới đây, Dừa xin chia sẻ với các bạn một vài bí kíp nho nhỏ trong việc vệ sinh và sắp xếp khu vực làm bếp.

1. Vệ sinh bếp ngay sau mỗi lần nấu nướng

Thói quen vệ sinh bếp sạch sẽ ngay sau mỗi lần nấu nướng giúp bạn đỡ tốn thời gian, công sức để tẩy rửa các vết bẩn đóng bám lâu ngày, nhất là bụi lẫn trong hơi dầu mỡ. Nếu nấu nướng thông thường, bạn chỉ cần lấy khăn mềm nhúng nước vắt khô rồi lau sạch mặt bếp. Hôm nào chế biến thức ăn có màu sắc và gia vị đậm, nồng như cà ri, bún bò…, hoặc làm đồ chiên xào có dầu mỡ bắn ra xung quanh, bạn cần dùng nước rửa chén pha loãng hoặc dung dịch chuyên dùng vệ sinh bếp lau sạch các vết bẩn trên bề mặt và vách bếp, sau nó lau lại vài lần bằng khăn ướt vắt khô cho thật sạch.

Bên cạnh đó, bạn đừng quên tổng vệ sinh bên trong tủ và kệ bếp định kỳ theo tuần hoặc theo tháng để chống bụi bẩn, côn trùng.

2. Cất gọn đồ dùng vào tủ bếp và các loại kệ

Tất cả các đồ dùng nhà bếp nên được phân chia cất vào tủ, kệ một cách gọn gàng, dễ lấy dễ dẹp. Ví dụ như, các loại chai lọ đựng gia vị, nước chấm, thớt và bộ dao đều có thể được xếp gọn vào một cái kệ gia vị đa năng như hình 1.

Kệ đựng gia vị thông minh TS-3623 - Bấm mua ngay!

Hoặc khoảng trống dưới bồn rửa chén được tận dụng để úp nồi chảo, thau rổ mới rửa xong chờ ráo nước như hình 2.

Kệ gầm bếp TS-3324 - Bấm mua ngay!

Bạn cũng đừng quên cất gọn chén bát vào tủ sau khi đã phơi khô nhé.

3. Bảo quản vật dụng làm bếp cẩn thận và kỹ lưỡng

Một trong những phiền toái mà bạn có thể gặp phải khi vào bếp là đồ dùng chưa sẵn sàng: dao kéo không bén hoặc rỉ sét do ẩm, mặt thớt không đủ sạch, hay miếng mút rửa chén đọng xà bông cũ, v.v… Vì vậy, đừng quên kiểm tra cẩn thận và bảo quản các vật dụng của mình một cách kỹ lưỡng bằng 4 thao tác: rửa sạch, để ráo, lau khô, cất gọn.

Bạn sẽ có cảm giác cả gian bếp đang sẵn sàng đợi mình trổ tài nấu nướng, điều này thật thú vị đúng không?

 

(Dừa biên soạn)

← Bài trước Bài sau →